Tiêu chuẩn thiết kế phòng xông hơi- Những điều bạn cần biết!

Tiêu chuẩn thiết kế phòng xông hơi

Hiện nay, xông hơi đang là một phương pháp làm đẹp và chăm sóc sức khỏe đang được rất nhiều người ưa chuộng. Nắm bắt được nhu cầu ngày một gia tăng của xã hội, ngày càng nhiều phòng xông hơi được lắp đặt. Tuy nhiên do tính chất đặc thù, trước khi thi công phòng xông hơi, bạn nên kiểm tra thật kỹ các tiêu chuẩn thiết kế phòng xông hơi để cho buổi xông hơi của mình diễn ra thật an toàn và thoải mái nhé.

Tiêu chuẩn thiết kế về kích thước phòng xông hơi

Một phòng xông hơi chuẩn có chiều cao từ 2m đến 2.2m tuỳ thuộc vào thiết nơi lắp đặt phòng. Trần phòng xông không cần quá cao, trần phòng xông hơi cao sẽ khiến nhiệt trong phòng phân tán không tập trung, máy xông hơi phải hoạt động nhiều hơn mới đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cần thiết. Đồng thời trần phòng cao khiến cho việc thi công lắp đặt phòng xông hơi khó khăn với những ngôi nhà có trần thấp.

Diện tích sàn phòng xông hơi sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng phòng xông hơi cũng như điều kiện nơi lắp đặt phòng. Xông hơi Bắc Hưng cung cấp các loại phòng có kích thước khác nhau, đảm bảo phù hợp thiết kế ngôi nhà của bạn:

Phòng xông hơi khô 1212C-NB: dài 1.2m, rộng 1.2m.

Phòng xông hơi khô 1420C-NB: dài 2m, rộng 1.4m.

Phòng xông hơi khô 1414C-NB: dài 1.4, rộng 1.4m.

Phòng xông hơi khô 1616A-NB: dài 1.6m, rộng 1.6m.

Phòng xông hơi ướt Brother BL 2001: dài 1.25m, rộng 0.92m.

Phòng xông hơi ướt Brother BL 2002: dài 0.9m, rộng 0.9m.

Phòng xông hơi ướt Brother BL 2004: dài 1m, rộng  1m.

Phòng xông hơi ướt Brother BL 2009: dài 1.7m, rộng 0.9m.

Phòng xông hơi ướt Brother BL 2011: dài 1.6m, rộng 0.85m.

kích thước tiêu chuẩn thiết kế phòng xông hơi
Kích thước tiêu chuẩn thiết kế phòng xông hơi

Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu phòng xông hơi nhập khẩu với thiết kế sang trọng mà lại nhỏ gọn phù hợp với ngôi nhà bạn

Một lưu ý khi bạn lựa chọn máy xông hơi cần đảm bảo công suất máy phù hợp với kích thước của phòng xông hơi:

Công suất vào danh định của lò dùng cho xông hơi

kW

Thể tích của phòng xông hơi

m3

≤ 3,5

5

> 3,5 và ≤ 5

6

> 5 và ≤ 8

10

> 8 và ≤ 10

12

> 10 và ≤ 13

16

> 13 và ≤ 16

20

> 16 và ≤ 20

25

Tiêu chuẩn thiết kế phòng xông hơi đảm bảo cách nhiệt

Phòng xông hơi sử dụng nhiệt độ để kích thích cơ thể bài tiết mồ hôi tăng cường sức khỏe do đó cách nhiệt luôn là yếu tố cần được cân nhắc trong tiêu chuẩn thiết kế phòng xông hơi

Thiết kế phòng xông hơi khô

Đối với phòng xông hơi khô, vách tường và trần phòng cần phải ốp gỗ hoàn toàn 100% để đảm bảo nhiệt không thất thoát ra bên ngoài. Loại gỗ thường được sử dụng là gỗ thông, nhập khẩu từ Phần Lan, Thuỵ Điển, New Zealand,… Gỗ thông có khả năng chịu nhiệt lên tới 110 độ C mà lại không giữ nhiệt, không gây bỏng rát cho người sử dụng. Ghế sử dụng trong phòng cho phòng xông hơi khô

Các tấm gỗ thông được sử dụng phải có độ dày từ 2 đến 2.5 cm để đảm bảo hiệu quả cách nhiệt tốt nhất. Chiều dài các tấm gỗ vào khoảng 2m đến 2.2m, chiều rộng khoảng 10 đến 15cm. Những tấm gỗ này sẽ được ốp lên vách, trần và sàn phòng xông hơi. Độ tăng nhiệt của các thanh gỗ vách, trần và sàn phòng xông hơi không được vượt quá 120 độ C để đảm bảo an toàn cho người xông hơi.

tiêu chuẩn thiết kế phòng xông hơi khô
Thiết kế phòng xông hơi khô

Bạn có thể tham khảo Báo giá phòng xông hơi khô và nhận tư vấn trực tiếp từ Xông hơi Bắc Hưng!

Thiết kế phòng xông hơi ướt

Đối với phòng xông hơi ướt, vách phòng gồm các tấm kính cường lực ghép chặt với nhau, hạn chế tối đa hơi nước, nhiệt thoát ra ngoài. Kính sử dụng cho phòng xông hơi ướt gia đình phải đảm bảo độ dày chịu đươc điều kiện áp suất và nhiệt độ cao. Một số phòng xông hơi rộng có thể sử dụng vách tường bằng bê tông và kính cường lực gắn ở cửa.

Máy xông hơi cần đặt ở khu vực càng gần phòng xông hơi càng tốt, vừa tiết kiệm được chiều dài ống xông, vừa làm giảm sự thất thoát thoát của hơi nước xả vào phòng.

tiêu chuẩn thiết kế phòng xông hơi ướt
Thiết kế phòng xông hơi ướt

Tiêu chuẩn thiết kế phòng xông hơi an toàn

Phòng xông hơi cần phải trang bị đồng hồ đo nhiệt độ và áp suất để người sử dụng có thể kiểm soát được tình trạng phòng xông hơi. Bảng điều khiển cần đặt cao trên 1.2m, hiển thị thông tin rõ ràng.Thiết kế cửa phòng xông hơi chú ý hướng đẩy cũng như dễ dàng mở với tác động lực nhẹ để đảm bảo người sử dụng có thể thoát ra an toàn khi gặp sự cố.

Phòng xông hơi ướt hay phòng xông hơi khô đều sử dụng những thiết bị biến đổi điện năng thành nhiệt năng. Máy xông hơi khô trực tiếp đốt nóng dây malso cấp nhiệt cho đá xông hơi toả nhiệt khắp phòng. Máy xông hơi ướt sử dụng dây malso đun nóng nước thành hơi rồi xả vào phòng. Do đó thiết bị sử dụng trong phòng xông hơi tiêu thụ điện năng lớn, tạo ra nguồn nhiệt cao do đó tiêu chuẩn thiết kế phòng xông hơi phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như an toàn cháy nổ.

Đảm bảo an toàn trong thiết kế phòng xông hơi khô

Đối với phòng xông hơi khô, máy xông hơi đươc đặt trực tiếp vào trong phòng do đó cần tuân thủ chặt chẽ những tiêu chuẩn thiết kế phòng xông hơi:

 • Máy xông hơi khô lắp đặt trong phòng đúng hướng dẫn và vị trí quy định trong thiết kế. Đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa nóc máy xông hơi và trần nhà, cũng như đáy máy với sàn theo hướng dẫn nhà sản xuất.
 • Các thiết bị như máy xông hơi, bộ điều khiển, thiết bị bảo vệ đặt trong phòng xông hơi phải có cấp bảo vệ bằng vỏ ngoài ít nhất là IPX4.
 • Các bộ phận sử dụng điện phải có bảo vệ chống chạm. Nguồn điện cung cấp cho máy xông hơi phải ổn định, đường  đây điện thiết kế gọn gàng, có tiết diện lớn chịu tải cao trong thời gian dài.
 • Đảm bảo khoảng cách an toàn giữa máy xông hơi và những vật dụng dễ cháy trong phòng.
 • Cảnh báo cháy trên máy xông hơi khi đóng nắp, không đủ đá xông hơi,…
 • Đảm bảo đá xông hơi phải đổ đầy khay đựng đá.

Đảm bảo an toàn trong thiết kế phòng xông hơi ướt

Tương tự như phòng xông hơi khô, phòng xông hơi ướt cần tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn an toàn:

 • Vị trí lắp đặt máy xông hơi cần khô ráo, thoáng mát, ít bụi, lắp đặt, đấu nối theo hướng dẫn nhà sản xuất.
 • Nguồn điện cung cấp cho máy xông hơi ướt cần đảm bảo ổn định.
 • Hệ thống ông dẫn hơi vào phòng cần đặt nghiêng dài từ 3m đến 6m nên cách mặt sàn từ 15-30cm, hạn chế gấp khúc. Chú ý, không gắn van trên đường ống hơi.
 • Thiết kế đường điện, đường dẫn nước vào máy xông hơi, đường hơi ra hợp lý hạn chế tối đa khả năng chập cháy.
 • Sàn phòng xông hơi ướt cần lát gạch chống trơn trượt.
Thi công phòng xông hơi ướt
Thi công phòng xông hơi ướt

Chúng tôi, Xông hơi Bắc Hưng, chuyên thi công lắp đặt phòng xông hơi các loại, cam kết đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế phòng xông hơi, góp phần đem lại cho bạn những giờ phút thư giãn tuyệt vời nhất.

Thông tin liên hệ

Công ty CP Đầu Tư và Thương Mại Sản Xuất Bắc Hưng

Mã số thuế: 0107501351 – Ngày cấp 11/07/2016 – Nơi cấp: Hà Nội

Trụ sở: Thôn Đìa – Xã Nam Hồng – Huyện Đông Anh – Hà Nội

VPGD : Tòa nhà Sinh Plaza, 261 Phạm Văn Đồng, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, HN

Xưởng Sản xuất : 100 Đường Đông Hội, Huyện Đông Anh Hà Nội ( cách cầu Đông Trù 1km)

Kinh doanh 1 : 0969.3868.55

Bảo Hành :  0976.567.556

Email: bachung.pxh@gmail.com

Trả lời

Contact Me on Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?