PHÂN BIỆT PHÒNG XÔNG HƠI KHÔ VÀ PHÒNG XÔNG HƠI ƯỚT

Phân biệt phòng xông hơi khô và xông hơi ướt luôn được khách hàng hỏi chúng tôi khi cần tư vấn về phòng xông hơi. Dới đây chúng tôi sẽ đưa ra những đặc điểm để phân biệt chúng cho khách hàng dễ nhận biết để lựa chọn loại hình phù hợp.

Phòng xông hơi khô, ướt tập thể – Phòng Gym Times Plus Tân Mai

1. Phân biệt về đặc tính phòng xông hơi khô và xông hơi ướt

1.1 Phòng xông hơi khô ( xem thêm)

Phòng xông hơi khô, tên tiếng Anh được gọi là Sauna room, là phòng xông hơi sử dụng nhiệt tạo ra từ máy xông hơi khô . Nhiệt lượng từ máy truyền vào không khí trong phòng thông qua đá xông hơi. Nhiệt độ trong phòng có thể lên tới 70 độ C độ ẩm thấp. Để kích thích việc toát mồ hôi được nhanh chóng chúng ta sẽ tưới một lượng nước vừa đủ lên đá, với mục đích tạo độ ẩm cho phòng. Lá hương liệu có thể đun lấy nước tưới lên đá.

1.2 Phòng xông ướt ( xem thêm )

Phòng xông hơi ướt, tên tiếng Anh là Steamroom, hay Wet room, là phòng xông hơi tạo nhiệt bằng cách đưa hơi nước nóng bão hòa từ máy xông hơi ướt . Nhiệt độ trong phòng được giới hạn 55 độ C, độ ẩm 100%. Hơi nước được phun qua hộp đựng lá hương liệu làm bay tinh dầu tác dụng thẩm thấu vào cơ thể.

2. Cấu tạo của phòng xông hơi.

2.1. Phòng xông hơi khô

Phòng xông hơi khô được làm từ vật liệu gỗ xốp như gỗ thông, gỗ Hemlock, Abachi, hay Tuyết Tùng. Đặc tính của gỗ làm phòng xông hơi dạng xốp, tỷ trọng nhẹ, có tác dụng chống cong vênh do có nhiệt. Ngoài ra trong mỗi loại gỗ trên đều có tinh dầu chống mối mọt, tinh dầu có lợi cho sức khỏe. Gỗ làm phòng xông hơi khô được sấy đạt 11%max độ ẩm.

Giữa vách phòng xông hơi khô, được bảo ôn bằng vật liệu cách nhiệt có thêm tấm Cát Tường chống ẩm. Các nan gỗ được liên kết với nhau bằng khung xương chịu lực cũng được làm bằng gỗ thông. Đối với các phòng xông hơi khô từ 8m2 trở lên, phần khung xương cần được gia cường bằng thép mạ kẽm.

Quy trình làm phòng xông hơi khô
Quy trình làm phòng xông hơi khô

2.2 Phòng xông hơi ướt

Phòng xông hơi ướt được làm bằng kính hoặc xây tường bốn xung quanh ốp đá hoặc gạch men. Thiết bị xông hơi được đặt trên nóc hoặc ngoài phòng có đầu hơi đi vào phòng. vị trí đầu hơi cách vị trí ngồi tối thiểu 600mm. Trần phòng xông được làm bằng kính với diện tích nhỏ, với diện tích lớn cần phải làm vát hoặc uốn cong bằng Alu chịu nước mặt nhôm, tránh việc nhỏ nước nóng vào đầu khi xông hơi.

3. Đặc điểm phân biệt  khi sử dụng.

Xông khô và xông ướt khác nhau nhiều về phương thức tạo nhiệt, nên việc xông hơi sẽ có những đặc điểm khác nhau.

 • Về tác dụng cơ bản : Đối với phòng xông hơi khô khả năng kích thích cơ thể toát mồ hôi lớn hơn nhiều so với phòng xông hơi ướt. ngoài ra thời gian ngồi trong phòng xông hơi khô có thể gấp đôi thời gian trong phòng xông hơi ướt. Do đó phòng xông hơi khô đang được sử dụng rất phổ biến và được nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên với phòng xông hơi ướt có đặc thù rất tốt cho làn da, không giống như với phòng khô, phòng xông hơi ướt rất phù hợp với chăm sóc da. Còn với phòng xông hơi khô phù hợp với việc thư giãn loại bỏ mệt mỏi.
 • Về điều và trị bệnh : cả loại phòng xông hơi đều có tác dụng mạnh mẽ trong phòng và trị bệnh. Với Phòng xông hơi khô do việc kích thích mồ hôi nên việc đào thải độc tố rất mạnh mẽ, còn với phòng xông hơi ướt có ưu thế vượt trội trong việc giải cảm, tinh dầu hương liệu được ngấm trực tiếp vào cơ thể rất tốt cho làn da.

Tham khảo

 1. Xông hơi làm đẹp làn da
 2. Tác dụng phòng xông hơi đá muối

 

  ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI

  SẢN PHẨM BÁN CHẠY

  Trả lời

  Contact Me on Zalo
  1
  Bạn cần hỗ trợ?